• Hotline: 0945858776 (24/7)
 • Email: sieuthicanho.com@gmail.com
 • SIÊU THỊ CĂN HỘ KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH!

CĐT Phúc Khang thu tiền “đất trống” Rome by Diamond Lotus: Sai phạm thế nào?

 • Wednesday, 11:07 ngày 17/07/2019
 • (Kiến Thức) - Mặc dù dự án Rome by Diamond Lotus chưa đào móng, vẫn chỉ là một bãi đất trống nhưng chủ đầu tư đã chào mời khách hàng “cọc” tiền mua nhà tại dự án này một cách rầm rộ.

   

  Phúc Khang "che mắt" khách hàng thu tiền “đất trống” Rome by Diamond Lotus thế nào?

   

  Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến thông tin dự án Rome by Diamond Lotus đang cố tình làm trái với quy định của pháp luật khi mà dự án này mới chỉ là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư vẫn mạnh tay thu tiền của khách hàng. Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, dự án tọa lạc tại số 50 Đại lộ Mai Chí Thọ (phường An Phú, quận 2, TP HCM) do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang Corporation) làm chủ đầu tư, 

   

  Khi PV vào vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án, một nhân viên tư vấn cho biết Rome by Diamond Lotus đã mở bán được khoảng trên 50% tổng số căn hộ: “Nếu khách hàng có nhu cầu mua sẽ làm phiếu giữ chỗ trị giá 100 triệu đồng. Đến ngày mở bán, nếu đồng ý thì công ty sẽ chuyển sang thành tiền đặt cọc, sau 7 ngày khách hàng tiếp tục đóng 10% giá trị căn hộ cho công ty”.

   

  Tương tự, một nam nhân viên khác tên N., của Phúc Khang Corporation cho biết thêm: “Bên em là chủ đầu tư dự án luôn. Anh chọn được căn nào em sẽ báo giá cho anh. Ví dụ căn 6 tỷ thì anh sẽ thanh toán trước 600 triệu đồng rồi cứ 3 tháng, anh thanh toán một lần. Thanh toán từ nay cho đến mà nhà gần xong thì anh thanh toán 50% hợp đồng. Lúc bước vô nhà, anh phải thanh toán 45% nữa rồi nhận nhà.

   

  Đến ngày 28/7, bên em tổ chức lễ mở bán, ký cọc, thông báo chiết khấu và thanh toán cho khách. Nếu hôm đó khách hàng đã cọc tiền mà không muốn mua căn hộ nữa thì bên em sẽ hoàn trả lại tiền (!?). Dự kiến dự án sẽ bàn giao căn hộ vào tháng 10/2021”.

   

  Thông tin mở bán và quảng cáo dự án Rome by Diamond Lotus rầm rộ là thế, song như đã đưa tin, ghi nhận thực tế của PV vào ngày 6/7, bên ngoài dự án vẫn chỉ đang quây quanh bằng hàng rào chắn sơ sài. Phía bên trong là một bãi đất trống được tập kết một ít vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang. Duy nhất một chiếc máy cần cẩu được đặt đứng bất động bên trong bãi đất của dự án này.

   

  Phối cảnh dự án Rome by Diamond Lotus đẹp như mơ xuất hiện trên thị trường bất động sản... 

   

  Khách hàng đối mặt với nguy cơ rủi ro cao

   

  Bày tỏ quan điểm dưới góc độ pháp lý trước vấn đề này, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP HCM) nhận định: “Việc huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đang tạo ra những rủi ro rất lớn cho các khách hàng”.

   

  Trong khi đó, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông Luật (Đoàn luật sư TP HCM) đánh giá: Hiện nay nhiều dự án bất động sản như Rome by Diamond Lotus dù chưa triển khai nhưng chủ đầu tư vẫn tìm cách “lách luật” nhằm tung ra sàn dao dịch thông tin sớm nhất để cạnh tranh trên thị trường bất động sản. Trong khi mọi thông tin về tình trạng pháp lý, đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng, các hạn chế của dự án đó… lại bị “ém” đi nhằm “che mắt thượng đế”.

   

  ... trên mạng xã hội cũng được mở bán, chào mới rất rầm rộ, hoành tráng.

   

  Theo luật sư Bình, tại Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở đã quy định rất rõ ràng: Chủ đầu tư thực hiện dự án không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

   

  Tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng cũng quy định: Trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý cho bán của Sở Xây dựng.

   

  Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

   

  Ông Bình cho biết thêm: Tổ chức, cá nhân huy động vốn quy định trong trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở phải sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án đó; nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định của pháp luật.

   

  Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định, phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   

  Bảng giá các căn hộ tại tháp A và B của dự án Rome by Diamond Lotus mà nhân viên tư vấn gửi cho PV. 

   

  Luật sư Bình cho rằng, do khách hàng đôi khi không nắm được những kiến thức về pháp lý, không biết rõ về tiến độ dự án, ngược lại chỉ biết được thông tin dự án qua chủ đầu tư nên rất dễ bị chủ đầu tư lôi kéo, dẫn dụ mua nhà, dẫn đến việc bị mất nhiều quyền lợi.

   

  “Thực tế qua báo chí phản ánh, tại dự án Rome by Diamond Lotus chưa đào móng vẫn là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư đã nhận cọc tiền, dự kiến mở bán cho khách hàng... như thế là vi phạm quy định của pháp luật”, luật sư Bình nhấn mạnh.

   

  Mặc dù tại dự án Rome by Diamond Lotus vẫn đang chỉ là bãi đất trống nhưng phương thức thanh toán đối với khách hàng đã "sẵn sàng".

   

  Dự án Rome by Diamond Lotus vẫn chỉ là một bãi đất trống. (Ảnh: Viết Dũng). 

   

  Cơ quan chức năng cần thanh tra dự án Rome by Diamond Lotus

   

  Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đánh giá, việc chủ đầu tư dự án Rome by Diamond Lotus vẫn mạnh tay thu tiền khi mà dự án chưa đào móng là đang cố tình vi phạm pháp luật để cạnh tranh với các chủ đầu tư khác trên thị trường bất động sản. Do vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm ở dự án này cần sớm xử lý nhằm tạo tính công bằng, khách quan, răn đe và tạo được tính thượng tôn pháp luật.

   

  Theo vị chuyên gia, thực tế, thời gian qua tại TP HCM không ít dự án như Rome by Diamond Lotus mặc dù đã mở bán rầm rộ nhưng lại chưa được triển khai xây dựng phần móng. Hầu hết đặc điểm chung của các dự án này là đều quảng cáo rất hoành tráng qua những hình vẽ, phối cảnh đẹp lung linh được in kín qua các hàng rào được dựng lên xung quanh nhằm đánh vào tâm lý khách hàng. Song bên trong những dự án này thực chất chỉ là bãi đất trống, thậm chí nhiều dự án sau đó được chủ đầu tư “ôm đất ngủ” suốt một quãng thời gian dài.

   

  Vị chuyên gia cũng nhận định, việc chủ đầu tư Phúc Khang Corporation mạnh tay thu có thể do chủ đầu tư muốn có được một nguồn vốn để thực hiện dự án này nên phải tìm cách huy động vốn từ khách hàng.

   

  Mặt khác, việc nghi vấn chủ đầu tư huy động vốn bằng cách nhận tiền cọc của khách hàng để thực hiện một dự án hay mục đích khác cũng không thể loại trừ?!

  Vị chuyên gia bất động sản đồng thời khuyến cáo: Để tránh gặp rủi ro, ngậm đắng nuốt cay khi chọn mua nhà, vị chuyên gia cũng khuyến cáo khách hàng nên thận trọng, cân nhắc kỹ khi có ý định xuống tiền chọn mua căn hộ tại dự án Rome by Diamond Lotus của Phúc Khang Corporation.

   

  Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

   

  Bảo Ngân

  Tìm Kiếm Căn hộ

  Tìm kiếm

  Tìm kiếm nâng cao

  Dự Án Nổi bật Đang Bán

  DỰ ÁN SẮP MỞ BÁN

  • DỰ ÁN CĂN HỘ WATER BAY QUẬN 2

   Mai Chí Thọ, P.Bình Khánh, Quận 2

  • DỰ ÁN CĂN HỘ VINCITY GRAND PARK

   Nguyễn Xiển, P.Long Thạnh Mỹ, Quận 9

    

  • KHU CĂN HỘ GREEN MARK QUẬN 12

   Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12

  TOP